Cập nhật: 29/07/2016 15:59 - 208 Lượt xem

Theo thống kê về bệnh phụ khoa ở nữ giới thì có khoảng hơn 30% phụ nữ từ 30 – 35 tuổi mắc bệnh xơ hóa tử cung đặc biệt là đối với những phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục. Vậy xơ hóa tử cung là gì? Bệnh xơ hóa tử cung nguy hiểm tới sức khỏe phụ nữ như thế nào? Bạn đọc quan tâm cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi!

Khái quát về bệnh xơ hóa tử cung:

Xơ hóa tử cung được hiểu là tình trạng một khu vực nào đó của tử cung bị xơ hóa. Thành tử cung vốn là các tổ chức cơ, nhưng vì một số nguyên nhân mà một số tổ chức cơ đã bị thay thế bằng các tổ chức xơ, do đó mà được gọi là xơ hóa tử cung. Trong trường hợp các tổ chức xơ hóa này phát triển ra toàn bộ tử cung thì sẽ hình thành bệnh u xơ tử cung. Xơ hóa tử cung có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên và trong thành tử cung.

Hiện tại, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây xơ hóa tử cung nhưng một điều chắc chắn rằng nguyên nhân có liên quan tới nội tiết tố sinh dục nữ – estrogen đóng vai trò chủ chốt trong sự xuất hiện của xơ hóa tử cung. Minh chứng cho điều này chính là bệnh xuất hiện chủ yếu ở chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi, độ tuổi mà estrogen có những thay đổi mạnh mẽ nhất.

Xơ hóa tử cung cũng có yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu và thống kê, nếu mẹ hoặc bà ngoại bị xơ hóa tử cung thì con gái hoặc cháu gái sẽ có khoảng 50 – 70% khả năng mắc bệnh.

xo-hoa-tu-cung-co-nguy-hiem-khong-1

Xơ hóa tử cung

Xơ hóa tử cung có nguy hiểm không?

Khi khối xơ hóa còn nhỏ, người bệnh sẽ rất khó có thể phát hiện được bởi hoàn toàn không có biểu hiện hay triệu chứng bất thường nào. Trừ trường hợp lòng tử cung bị xơ hóa thì người bệnh có thể bị rối loạn kinh nguyệt ngay khi nó bắng đầu phát triển. Chỉ cho đến vùng xơ hóa phát triển rộng và bắt đầu hình thành u xơ tử cung, người bệnh mới thấy có triệu chưng: Bụng tự nhiên căng cứng và đau, thống kinh, bí tiểu hoặc tiểu không kiểm soát.

Để có thể phát hiện sớm bệnh xơ hóa tử cung thì các chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/lần. Bởi, xơ hóa tử cung tuy lành tính nhưng nếu chữa trị không kịp thời vào đúng phương pháp sẽ phát triển thành u xơ tử cung. Khoảng 1% trường hợp bị u xơ có biểu hiện biến chứng thành ung thư và 10% bị vô sinh – hiếm muộn. Đối với phụ nữ mang thai mắc phải bệnh này sẽ có nguy cơ cao về mang thai ngoài tử cung, sinh non, sinh khó, sảy thai, thai nhi yếu, nhẹ cân…

Trong trường hợp, xơ hóa hình thành u xơ tử cung với kích cỡ cực đại, người bệnh còn có thể có nguy cơ phải cắt cả buồng tử cung. Bởi nếu cứ để y xơ phát triển nếu sẽ chèn ép và gây áp lực cho niệu quản và bàng quang, từ đó gây ra một số bệnh tiết niệu nguy hiểm như: viêm hoặc ung thư bàng quang, viêm bể thận, suy thận, sỏi thận…

Có thể nói u xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Bệnh dần sẽ tiến triển theo một xu hướng khác đồng thời gây nguy hiểm tới sức khỏe nói chung, sức khỏe phụ khoa của các chị em nói riêng. Hãy làm theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sỹ khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để điều trị triệt để bệnh một cách sớm hơn.

Chúc các chị em luôn khỏe và đẹp!