Cập nhật: 09/10/2015 15:55 - 281 Lượt xem

Viêm niệu đạo ở nữ giới thường gặp khá phổ biến và tỉ lệ số người mắc bệnh cao hơn hẳn so với nam giới. Bệnh viêm niệu đạo gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu về tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt, khó tiểu, tiểu ra máu kèm theo đau lưng, âm đạo nóng rát…Do vậy, tìm hiểu nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo sẽ giúp chị em có cách phòng tránh, ngăn ngừa và lựa chọn phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Theo các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo ở nữ giới. Có thể kể ra một số nguyên nhân chính và phổ biến nhất sau đây.

Do đặc điểm cấu tạo sinh lý

Do đặc điểm cấu tạo của niệu đạo ở nữ giới ngắn và thẳng lại gần với hậu môn nên nếu việc chăm sóc và vệ sinh không đảm bảo sẽ làm cho các loại vi khuẩn, vi rút như E. Coli, Chlamydia, Candia… xâm nhập và gây ra những tác hại lớn đối với niệu đạo. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao tỉ lệ nữ giới mắc bệnh viêm niệu đạo cao hơn so với nam giới.

Nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo 1Sự khác biệt giữa niệu đạo ở nam và nữ

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách, đặc biệt là trong những ngày có kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

Vùng kín là vùng rất nhạy cảm, đặc biệt là bước vào giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Vì lúc này, niệu đạo luôn luôn trong trạng thái mở để đẩy kinh nguyệt ra ngoài nên tạo thời cơ cho các tác nhân gây viêm xâm nhập vào bên trong. Nếu không thay băng hoặc vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ phát triển hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào. Trước và sau khi quan hệ cũng vậy, hầu hết các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục đều do lây nhiễm khi quan hệ tình dục. Do vậy, nếu không được vệ sinh các loại vi khuẩn này sẽ có hội xâm nhập và lây lan.

Chị em có thói quen nhịn tiểu

Nhịn tiểu cũng là nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo ở nữ giới. Bởi nhịn tiểu sẽ làm cho vi khuẩn ở nước tiểu trong bàng quang có nhiều điều kiện để phát triển và tấn công sang các bộ phận xung quanh, trong đó có niệu đạo. Dần dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niệu đạo, khiến cơ quan này bị viêm nhiễm nặng nề.

Nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo 2Thường xuyên nhịn tiểu sẽ gây ra viêm niệu đạo

Trong thời kì mang thai

Viêm niệu đạo xảy ra ở những chị em đang mang thai là bởi, trong thời gian này tử cung của chị em mở to, đè lên bàng quang và ống dẫn niệu. Đồng thời, sự thay đổi nội tiết cũng làm ống dẫn niệu nở ra, co bóp chậm lại, làm cho nước tiểu chảy chậm hoặc hình thành tích dịch nhẹ. Đây là lý do cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, nếu chậm trễ trong việc phát hiện các triệu chứng cũng như điều trị không kịp thời sẽ gây ra nhiều khó khăn, rắc rối đối với sức khỏe, sinh hoạt của chị em phụ nữ. Do vậy, hiểu được nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo sẽ giúp chị em có cách phòng tránh, khắc phục bệnh kịp thời.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đang áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị viêm niệu đạo hiệu quả. Vì vậy, khi có những dấu hiệu nhận biết đối với căn bệnh này có thể liên hệ tới Phòng khám để nhận được những chăm sóc tư vấn và điều trị sớm của các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi.