Cập nhật: 18/07/2016 14:34 - 266 Lượt xem

Kinh nguyệt màu đen là một hiện tượng bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ bởi thông thường kinh nguyệt sẽ có màu đỏ sậm. Kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu chị em đang có vấn đề gì đó không tốt về sức khỏe sinh sản. Vậy nguyên nhân kinh nguyệt màu đen là gì?

Kinh nguyệt màu đen là như thế nào?

Kinh nguyệt màu đen là hiện tượng máu kinh trong chu kỳ kinh của chị em không ở trạng thái màu sắc đỏ thẫm bình thường mà lại thấy có màu đen nâu như cà phê hoặc đen sạm và có thể kèm theo dấu hiệu kinh vón cục, có mùi hôi khó chịu. Đây là một hiện tượng bất thường nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm sinh lý của chị em.

nguyen-nhan-gay- ra-kinh-nguyet-mau-den

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt màu đen là gì?

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt màu đen

– Do ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý: nếu chị em thường xuyên bị tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, tâm trạng không thoải mái, stress kéo dài, hay thức khuya, mất ngủ thường xuyên, làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen và vón cục.

– Do vấn đề rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ: kinh nguyệt sẽ được quyết định bởi lớp lót tử cung nếu hai loại hormone progesterone và estrogen bị thay đổi thì sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt bởi hại lọai hormone này quyết định đến sực hình thành của lớp lót tử cung khiến lớp lót này dày lên, kinh nguyệt dễ bị ứ đọng và dẫn đến kinh nguyệt màu đen.

– Do kinh nguyệt bị giữ lại: trong chu kỳ kinh lượng kinh ra không hết mà còn bị giữ lại trong tử cung hoặc âm đạm do cổ tử cung hẹp hoặc màng trinh chắn dẫn đến việc giữ máu kinh lâu hơn bình thường khiến chúng chuyển sang màu đen trước khi ra ngoài.

– Do mắc một số bệnh phụ khoa nào đó: Nếu chị em mắc bệnh viêm nhiễm nào đó thì vi trùng sẽ dễ dàng lây lan sang các bộ phận sinh dục khác khiến cho kinh nguyệt thay đổi thành màu đen và có thể kèm theo mùi hôi khó chịu. Đặc biệt khi mắc một số bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, u xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung hay viêm ống dẫn trứng thì cũng sẽ khiến cho tính chất kinh nguyệt cũng bị thay đổi bởi lúc này bị dồn ứ và di chuyển chậm lại khiến cho tính chất máu kinh có sự biến đổi.

nguyen-nhan-gay-ra-kinh-nguyet-mau-den

Kinh nguyệt màu đen là biểu hiện bất thường

– Do phá thai không an toàn: chị em nào đã từng phá thai hoặc sảy thai nhiều lần có thể xảy ra biến chứng khiến cho máu kinh bị ứ đọng lại bên trong gây ra tình trạng kinh nguyệt màu đen.

– Do buồng trứng có vấn đề không tốt: nếu buồng trứng hoạt động và phát triển không tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ mà biểu hiện rõ ràng nhất là chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt có thể sẽ bị thây đổi về cả màu sắc và lượng kinh, tính chất kinh nguyệt như kinh nguyệt màu đen, kinh ra ít hơn hoặc nhiều hơn rất nhiều.

– Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt màu đen như do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, ảnh hưởng của quá trình đông máu.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra kinh nguyệt màu đen mà các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi muốn chia sẻ tới các chị em. Kinh nguyệt màu đen có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản chính vì vậy nếu có dấu hiệu bệnh thì chị em cần phải tới ngay các cơ sở y tế được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu chị em nào có nhu cầu hay thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp tới phòng khám phụ khoa Thiên Hòa, 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm:  Kinh nguyệt màu đen và cách điều trị