Cập nhật: 28/11/2015 11:16 - 291 Lượt xem

Âm đạo có cấu tạo mở, một đầu tiếp xúc với bên ngoài lại gần giáp với hậu môn. Nếu không cẩn thận, âm đạo rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là viêm âm đạo – một bệnh lý phổ biến nhất ở nữ giới. Vậy, trong trường hợp ngứa âm đạo là triệu chứng của bệnh gì? Nó có liên quan đến bệnh viêm âm đạo hay không? Để hiểu rõ hơn về triệu chứng này, chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin sau.

Ngứa âm đạo do rất nhiều nguyên nhân bệnh gây ra, chính vì thế chị em rất khó xác định ngứa âm đạo là triệu chứng của bệnh gì? Có thể triệu chứng là do chị em đang mắc một số căn bệnh dưới đây, nhưng để chính xác là bệnh gì? Chị em phải đi thăm khám cụ thể, để có phương hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

Ngứa âm đạo do mắc loạn khuẩn âm đạo

Bình thường âm đạo của nữ giới có một lượng vi khuẩn có lợi giúp cân bằng và bảo vệ môi trường âm đạo. Tuy nhiên, do một yếu tố nào đó khiến cho vi khuẩn lành tính phát triển một cách quá mức gây loạn khuẩn. Từ đó, làm mất cân bằng môi trường vi sinh vật, âm đạo bị thay đổi và tiết ra nhiều dịch nhầy gây ngứa ngáy, khó chịu, ngoài ra khí hư còn có mùi hôi.

Ngứa âm đạo là triệu chứng của bệnh gì 1

Ngứa âm đạo là triệu chứng của rất nhiều bệnh

Mắc bệnh Chlamydia trachomatis

Chlamydia trachomatis là loại khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục, có tính lây lan nhanh nhưng lại có biểu hiện rất âm thầm. Bởi vậy, khiến chị em rất khó phát hiện bệnh. Cho đến khi, dịch âm đạo tiết ra bất thường, kèm theo hiện tượng ngứa rát quanh âm hộ – âm đạo. Nếu không có cách khắc phục hơn, tình trạng ngứa sẽ rất dai dẳng, đi tiểu sẽ thấy rất xót. Khí hư của bệnh thường sẽ có màu trắng đục hoặc vàng và có mùi hôi.

Do mắc bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục lây nhiễm qua đường tình dục cả nam và nữ. Khi nhiễm bệnh, cơ quan sinh dục sẽ có những nốt mụn lở loét, kèm theo triệu chứng ngứa rát liên tiểu, đi tiểu sẽ thấy rắt, buốt và xót…

Bệnh viêm âm đạo do nấm

Đây là căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa dễ mắc phải nhất ở nữ giới. Nấm âm đạo gây ra viêm âm đạo, lúc này bệnh sẽ có triệu chứng như: ra nhiều khí hư, màu trắng đục như váng sức, thành từng mảng bám vào thành âm đạo, ngứa âm âm đạo và xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn. Việc gãi ngứa sẽ càng làm cho bệnh nặng và âm đạo tổn thương, do vậy chị em cần lưu ý.

Ngứa âm đạo là triệu chứng của bệnh gì 2

Ngứa âm đạo là do viêm âm đạo

Viêm âm đạo do trùng roi

Ngoài ra, ngứa âm đạo khả năng cao là do chị em đang bị viêm âm đạo do trùng roi. Triệu chứng thường thấy là xuất tiết ra khí hư bất thường (màu xanh, có bọt và mùi), ngứa rát cũng là triệu chứng điển hình của bệnh.

=>Như vậy, với những thông tin trên có thể giúp chị em hiểu rõ ngứa âm đạo là triệu chứng của bệnh gì? Khi có biểu hiện bệnh, chị em nên thăm khám và điều trị ngay, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau. Chị em cũng có thể đặt lịch thăm khám, điều trị qua hệ thống tư vấn online hoặc tổng đài 04 6673 9999 của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.