Cập nhật: 03/10/2016 16:46 - 217 Lượt xem

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Đối với những chị em mà có kinh nguyệt đều đặn thì điều đó chứng tỏ họ có sức khỏe sinh sản tốt. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng có được chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Vậy làm thế nào để kinh nguyệt đều đặn?

Thế nào là kinh nguyệt đều đặn?

Kinh nguyệt đều đặn có nghĩa là bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều, kinh nguyệt của bạn sẽ đến trong một số vài ngày nhất định trong tháng chứ không thay đổi chênh lệch nhiều trong các tháng. Thông thường thì một chu kỳ kinh nguyệt là từ khoảng 28 -35 ngày, nếu kinh nguyệt của bạn đến quá sớm hoặc quá muộn đều bị coi là rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều đặn.

Làm thế nào để kinh nguyệt đều đặn?

Thế nào là kinh nguyệt đều đặn?

Làm thế nào để kinh nguyệt đều đặn?

Kinh nguyệt không đều có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chính vì thế muốn kinh nguyệt đều đặn thì cần phải tìm ra nguyên nhân rồi từ đó có phương hướng điều trị phù hợp.

– Đối với nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều không phải do bệnh lý thì điều cần thiết là chị em cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt sao cho hợp lý:

+ Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn đầy uống khoa học hợp lý, không sử dụng các thực phẩm quá cay nóng, uống đồ uống chứa nhiều chất kích thích để đảm bảo sức khỏe cơ thể được ổn định.

+ Thường xuyên rèn luyện sức khỏe để tăng cường thể lực, thực hiện các động tác nhẹ vừa phải với sức không nên hoạt động hay tập luyện các động tác quá mạnh, quá sức.

+ Có chế độ nghỉ ngơi, ngủ nghỉ hợp lý: không làm việc quá khuya, nên đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc.

+ Luôn phải giữ cho mình có một tâm trạng thoải mái nhất, tránh thường xuyên căng thẳng, lo lắng ảnh hưởng đến nội tiết tố có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.

>>> Xem thêm:

+ Nếu chị em đang sử dụng một biện pháp tránh thai nào đó mà thấy kinh nguyệt không đều đặn thì nên thay đổi biện pháp tránh thai khác bởi có thể biện pháp ấy không thích ứng với cơ thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.

– Sử dụng một số bài thuốc dân gian để giúp kinh nguyệt đều đặn.

+ Sử dụng cây ích mẫu: chị em có thể lấy loại cây này để sắc lên uống thường xuyên cũng giúp hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt để kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn.

+ Sử dụng cây ngải cứu: loại cây này có tác dụng tăng tuần hoàn máu giúp điều hòa kinh nguyệt bằng cách phơi khô đem sắc nước uống như chè hoặc có thể sử dụng chế biến món ăn.

Làm thế nào để kinh nguyệt đều đặn?

Làm thế nào để kinh nguyệt đều đặn?

+ Ngoài ra, chị em có thể sử dụng củ dong riềng, sả, nghệ vàng, tam thất đều có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt đều đặn.

– Trường hợp nguyên nhân kinh nguyệt không đều do bệnh lý nếu thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt với những dấu hiệu đau bụng kinh hoặc ra máu kinh bất thường thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám phụ khoa, xác định nguyên nhân gây bệnh. Từ nguyên nhân gây bệnh các bác sĩ mới có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu bệnh không được điều trị sớm thì có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Trên đây là một chia sẻ về vấn đề làm thế nào để kinh nguyệt đều đặn mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi. Nếu chị em nào đang có dấu hiệu kinh nguyệt không đều thì hãy tới gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt bởi kinh nguyệt đều đặn là điều rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Chị em nào có nhu cầu hay còn thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 04.6673.9999 để được tư vấn trực tiếp. (O-B).