Cập nhật: 18/07/2016 17:18 - 248 Lượt xem

Kinh nguyệt màu đen là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Kinh nguyệt màu đen là hiện tượng máu kinh bất thường với màu đen sẫm không giống như màu đỏ sẫm của kinh nguyệt thông thường. Kinh nguyệt màu đen có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và là biểu hiện của một số bệnh lý khác nhau. Vậy kinh nguyệt màu đen là biểu hiện bệnh gì?

Kinh nguyệt màu đen là biểu hiện bệnh gì?

Kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau nên để điều trị bệnh thì cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp. Sau đây một số bệnh mà có dấu hiệu kinh nguyệt màu đen mà các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi muốn chia sẻ

– Dấu hiệu của buồng trứng có vấn đề: bởi nếu buồng trứng có vấn đề sẽ hoạt động và phát triển không bình thường sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến khả năng thụ thại của chị em dễ gây ra tình trạng vô sinh ở nữ. Rối loạn kinh nguyệt có thể khiến cho kinh nguyệt thay đổi về cả màu sắc, lượng kinh như hiện tượng kinh nguyệt màu đen, rong kinh,…

– Dấu hiệu của việc mắc bệnh phụ khoa nào đó: kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu việc chị em mắc một bệnh phụ khoa nào đó như u xở tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu hay viêm ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng,….sẽ khiến cho kinh nguyệt dễ bị dồn ứ, di chuyển chậm trong cơ thể lâu nên sẽ chuyển sang màu đen khi ra ngoài.

kinh-nguyet-mau-den-la -bieu-hien-benh-gi

Kinh nguyệt màu đen là dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa

– Dấu hiệu của rối loạn nội tiết: rối loạn nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt máu đen bởi 2 loại hooc môn nội tiết là estrogen và progesterone sẽ bị ảnh hưởng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt khiến cho kinh nguyệt bị thay đổi tính chất dẫn đến kinh nguyệt màu đen hoặc các hiện tượng khác.

– Dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục: nếu các bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm do các loại vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm khác nhau hoặc mắc một trong các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây ra rối loạn kinh nguyệt trong đó có kinh nguyệt màu đen

– Ngoài ra, kinh nguyệt màu đen còn là dấu hiệu của việc tâm lý bị ảnh hưởng như thường xuyên bị stress, mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ thường xuyên,..cũng sẽ có thể gây ra tình trạng này. Bên cạnh đó, kinh nguyệt màu đen còn có thể là dấu hiệu của tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai gây ra hay do biến chứng của phá thai hoặc sảy thai nhiều lần.

– Dấu hiệu của cổ tử cung có cấu trúc bất thường: nếu như cổ tử cung của chị em hẹp hơn bình thường bởi nếu quá hẹp thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu kinh khiến máu kinh bị ứ đọng và gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen trong chu kỳ kinh nguyệt.

>>>> Xem thêm: Dấu hiệu vô sinh nữ

Cần làm gì khi bị kinh nguyệt màu đen?

– Nếu chị em gặp hiện tượng kinh nguyệt màu đen thường xuyên kéo dài thì điều cần làm đầu tiên là tới cơ sở y tế chuyên khoa để gặp các bác sĩ đễ thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác để từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

– Hiện nay, có hai phương pháp điều trị kinh nguyệt màu đen thường dùng là phương pháp nội khoa và phương pháp ngoài khoa. Tùy vào nguyên nhân, mức độ và sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp. Trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

kinh-nguyet-mau-den-la-bieu-hien-benh-gi

Kinh nguyệt màu đen có thể điều trị bằng thuốc

– Ngoài ra, người bệnh cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi một cách hợp lý, khoa học cùng một tâm lý ổn định và thoải mái sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên cải thiện tốt đẹp hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc vấn đề kinh nguyệt màu đen là biểu hiện bệnh gì mà các chuyên gia phòng khám chúng tôi chia sẻ. Nếu chị em nào có nhu cầu gì có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể hơn.