Cập nhật: 11/08/2016 16:24 - 198 Lượt xem

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên phản ánh khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện khi các bạn gái bước vào tuổi dậy thì thông thường là từ 12 tuổi nhưng cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào cơ địa từng người. Tuy nhiên, trong độ tuổi dậy thì rất nhiều bạn nữ lại gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Vậy bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

– Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì do buồng trứng phát triển chưa đầy đủ: khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì nên sự phát triển và hoạt động của buồng trứng chưa ổn định nên dễ dẫn tới tình trạng phóng noãn trứng không đều đặn. Có tháng không phóng noãn lần nào, có tháng lại phóng noãn tới hai lần. Đó chính là nguyên nhân khiến cho nhiều bạn nữ gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt gây ra kinh nguyệt không đều đặn, có tháng có, có tháng không hoặc nhiều tháng liên tiếp không có kinh.

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

– Do bị rối loạn nội tiết tố: ở các bạn nữ khi đến độ tuổi dậy thì thường có sự hoạt động của hai nội tiết tố nữa là estrogen và progesterone, hai loại nội tiết này khi ở độ tuổi dậy thì thường bị mất cân bằng nên sẽ dễ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết. Rối loạn nội tiết là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

– Do vấn đề tâm lý chưa được ổn định, thường xuyên thay đổi: khi bước vào độ tuổi dậy thì là giai đoạn có rất nhiều sự thay đổi về tâm lý và sinh lý nên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Các bạn nữ trong giai đoạn này thường có nhiều sự thay đổi khiến ảnh hưởng tới tâm trạng dễ căng thẳng, tâm trạng không tốt dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Nguyên nhân do chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ, hợp lý như ăn uống không đủ chất, thường xuyên thức khuya, học tập căng thẳng, mệt mỏi khiến tâm trạng không tốt nên cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

– Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì rất hay gặp ở các bạn nữ nên được coi là một vấn đề sinh lý bình thường. Thông thường khi bước qua giai đoạn dậy thì với tâm sinh lý ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở  nên ổn định bình thường trở lại. Tuy nhiên chị em cũng không nên chủ quan nếu như hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường, kéo dài mà vẫn không được cải thiện thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, xác định nguyên nhân để có cách khắc phục, điều trị càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này và cả những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

– Một số dấu hiệu cần chú ý khi đang gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần phải đi khám phụ khoa:

+ Có hiện tượng khí hư ra nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu.

+ Máu kinh có tính chất bất thường như màu đỏ tươi, đen thẫm, nâu có khi kèm cả máu.

+ Có hiện tượng đau bụng kinh dữ dội trong những ngày hành kinh.

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì không nên chủ quan

Trên đây là một số thông tin về vấn đề bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không mà các bác sĩ phòng khám chúng tôi muốn chia sẻ tới chị em. Rối loạn kinh nguyệt nếu kèm theo những dấu hiệu bất thường có thể là cảnh báo nguy cơ chị em đang gặp phải một số bệnh phụ khoa nguy hiểm chị em cần phải thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu chị em nào đang gặp phải vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi theo số điện thoại 04.6673.9999 để được tư vấn miễn phí. (O-B).