Cập nhật: 10/09/2016 17:02 - 265 Lượt xem

Rong kinh có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như nhiều mối nguy hại đến sức khỏe cho chị em phụ nữ nếu như mắc phải. Chính vì vậy, lời khuyên của các bác sĩ là khi gặp phải tình trạng rong kinh chị em cần có cách điều trị phù hợp để tránh bệnh gây ra những ảnh hưởng xấu, biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Trong bài viết ngày chúng tôi sẽ đề cập tới cách chữa rong kinh bằng 5 loại thảo dược thiên nhiên rất hiệu quả.

Cây huyết dụ chữa rong kinh

– Trong Đông y, huyết dụ được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc khác nhau để điều trị bệnh trong đó có chữa rong kinh ở phụ nữ. Cây huyết dụ có tính mát, vị nhạt, hơi đắng, có tác dụng rất tốt trong việc bổ máu, cầm máu, tiêu ứ. Ngoài rong kinh, cây huyết dụ còn được sử dụng để điều trị các bệnh về máu như lậu huyết, băng huyết, kinh nguyệt ra nhiều,..

5 loại thảo dược thiên nhiên chữa rong kinh

Chữa rong kinh bằng cây huyết dụ

– Bài thuốc: sử dụng khoảng 20 – 25 g lá huyết dụ tươi, rửa sạch, thái nhỏ rồi đem sắc với khoảng 200 ml nước cho tới khi cạn chỉ còn 100 ml thì lấy ra uống nước, mỗi ngày uống 1 tháng, chia thành 2 lần. Chị nên kiên trì thực hiện cách này trong nhiều ngày sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Rau ngải cứu chữa rong kinh

– Trong Đông y, rau ngải cứu là một loại thảo dược có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, tính ôn, hơi cay, có tác dụng tốt giúp ôn khí huyết, điều kinh, an thai, trục hàn thấp, chữa đau bụng kinh do hàn, động thai, máu cam, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, rong kinh

– Bài thuốc điều trị rong kinh bằng cây ngải cứu: sử dụng rau ngải cứu, cỏ hôi, ích mẫu thảo, hy thiêm, hương phụ chế với lượng bằng nhau rồi đem rửa sạch, phơi khô. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, đem sắc với 600 ml nước cho tới khi còn 150 ml rồi chia ra ngày uống 2 lần. Chị em cần áp dụng cách này thường xuyên trong thời gian dài thì sẽ đem lại hiệu quả thực sự.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cây màn tưới chữa rong kinh

– Cây màn tưới còn có tên khác như lan thảo, hương thảo, trạch lan, họ nhà Cúc, là loại cây dại mọc hoang rất nhiều trong dân gian. Loại cây này có tác dụng rất tốt trong việc điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng ứ huyết, bị mụn nhọt, chốc lở,…

– Bài thuốc điều trị rong kinh bằng màn tưới: sử dụng các loại màn tưới, ké hoa vàng, mã đề, chỉ thiên mỗi loại khoảng 15 – 20 g sau đó đem thái nhỏ, sao vàng lên. Lấy tất cả sắc cùng 3 bát nước cho tới khi còn 1 bát thì đem ra uống, chia thành 2 lần uống mỗi ngày. Dùng bài thuốc này trong 5 ngày liên tiếp, mỗi ngày một thang sẽ đem lại hiệu quả.

Cây nhọ nồi chữa rong kinh

– Cây nhọ nồi thuộc họ Cúc còn có tên khác là cỏ mực, có tính lạnh, vị chua ngọt, lành tính, không độc, tác dụng trong việc cầm máu, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc, dưỡng thận âm, mất máu,…

– Bài thuốc chữa rong kinh bằng cây nhọ nồi: hái một nắm lá cây nhọ nồi đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo nước. Lấy số nhọ nồi ấy đem cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt rồi uống trong ngày. Mỗi ngày người bệnh nên uống hai chén chia thành 2 lần vào buổi sáng và buổi trưa. Thực hiện trong nhiều ngày liên tục sẽ có tác dụng hiệu quả.

5 loại thảo dược thiên nhiên chữa rong kinh

Chữa rong kinh bằng cây màn tưới

Cây dừa cạn chữa rong kinh

– Cây dừa cạn là loại cây có thân bụi nhỏ, hoa thường 4 cánh màu tím nhạt hoặc trắng, lá xanh mượt, thân gỗ ở phía gốc nhưng mềm ở phần trên thường mọc thành bụi dày, cành đứng. Cây dừa cạn thường được cá lá, thân cây, rễ để chế thuốc điều trị rất nhiều bệnh khác nhau như viêm đại tràng, tăng huyết áp, bạch cầu cấp, hiện tượng rong kinh,…

– Bài thuốc điều trị rong kinh bằng cây dừa cạn: sử dụng toàn bộ cây dừa cạn cả hoa, lá, rễ, thân với khoảng 20 – 30 g phơi khô rồi đem sao vàng, hạ thổ, sắc với nước dùng để uống, sử dụng liên tục từ 3 -5 ngày, mỗi ngày một thang sẽ có kết quả mong muốn.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của các bác sĩ chúng tôi về các bài thuốc chữa rong kinh đơn giản từ 5 loại thảo dược thiên nhiên rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nếu chị em nào đang gặp tình trạng rong kinh hay còn thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) theo đường dây nóng 04.6673.9999 để được tư vấn miễn phí. (O-B).