Cập nhật: 17/09/2016 14:21 - 278 Lượt xem

Viêm âm đạo là căn bệnh phổ biến mà chị em phụ nữ rất thường hay gặp nhất là những người trong độ tuổi sinh sản đã có quan hệ tình dục hoặc vệ sinh vùng kín kém, không sạch sẽ. Viêm âm đạo có nhiều cấp độ khác nhau với những dấu hiệu cụ thể theo từng giai đoạn. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập tới 4 dấu hiệu chứng tỏ mắc viêm âm đạo ở chị em thường gặp.

Nguyên nhân cơ bản gây ra viêm âm đạo

– Bệnh viêm âm đạo do rất nhiều nguyên nhân gây ra với nhiều cấp độ khác nhau. Viêm âm đạo thường do nhiễm nấm, vi khuẩn hoặc tạp khuẩn gây ra. Bởi môi trường âm đạo vốn không phải là môi trường vô khuẩn mà chứa rất nhiều vi khuẩn tuy nhiên nếu môi trường âm đạo bị mất cân bằng hoặc thay đổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, phát triển gây ra bệnh viêm âm đạo.

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc viêm âm đạo

Dấu hiệu mắc viêm âm đạo là gì?

– Ngoài ra, viêm âm đạo còn do vấn đề vệ sinh vùng kín của chị em không được sạch sẽ, đúng cách hoặc do sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc điều hòa nội tiết, do quá trình mang thai, phá thai hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai,…

Dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc viêm âm đạo

Viêm âm đạo thường có một số dấu hiệu chung như dịch âm đạo có màu trắng đục, màng trắng bao quanh môi lớn, môi bé, có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, viêm âm đạo còn khiến cho chị em có biểu hiện bị ngứa, nóng rát vùng kín đặc biệt là khi đi tiểu. Sau đây sẽ là 4 dấu hiệu chứng tỏ chị em mắc viêm âm đạo như:

– Bộ phận sinh dục có mùi hôi khó chịu: khi thấy vùng kín của mình có dấu hiệu mùi lạ, mùi hôi khó chịu thì có thể là bị viêm âm đạo. Nếu chị em thấy vùng kín của mình xuất hiện mùi tanh, hôi thì có khả năng chị em đã bị viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra hoặc do bệnh lý nào đó dẫn tới nhiễm trùng bởi sự xâm nhập qua âm đạo vào tử cung dẫn đến viêm nhiễm vùng chậu. Nếu chị em cảm thấy vùng kín có mùi hôi khó thở rất khó chịu thì có thể là chị em đang mắc viêm âm đạo do nhiễm nấm âm đạo.

– Vùng kín có mùi nặng, khó chịu hơn sau khi quan hệ tình dục: sau khi quan hệ tình dục thường có một lượng vi khuẩn gây hại xâm nhập từ ngoài vào bên trong âm đạo của chị em nên sẽ khiến môi trường âm đạo trở nên mất cân bằng càng làm cho vùng kín bị viêm nhiễm nặng hơn, có mùi hôi khó chịu hơn.

– Luôn có cảm giác nóng rát, xót khi đi tiểu: đây là một trong những biểu hiện của việc chị em đang bị mắc viêm âm đạo do nấm cadida hoặc trùng roi gây ra khiến cho chị em cảm thấy rất khó chịu, bỏng rát khi đi tiểu tiện. Tuy nhiên, nếu chị em bị viêm đường tiết niệt thì cũng sẽ xuất hiện triệu chứng này nên nhiều khi dẫn đến sự nhầm lẫn.

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc viêm âm đạo

Viêm âm đạo thường có nhiều dấu hiệu khác nhau

– Khí hư ra bất thường: khi mắc viêm âm đạo thường chị em sẽ có một số biểu hiện như khí hư ra nhiều một cách bất thường với sự thay đổi về màu sắc, tính chất. Nếu như chị em bị viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra thì khí hư sẽ có tính chất loãng, màu trắng đục. Nếu viêm âm đạo do trùng roi thì sẽ có biểu hiện khí hư ra nhiều, màu trắng sữa hoặc ngà vàng có thể kèm theo mùi hôi khó chịu và khí khi sủi bọt. Nếu viêm âm đạo do nấm gây ra thì chị em sẽ có triệu chứng như khí hư ra nhiều màu trắng loẵng hoặc đặc sệt màu trắng đục cùng với cảm giác nóng, rát khó chịu âm đạo và đau khi quan hệ tình dục. Nếu như tình trạng viêm âm đạo nặng  thì còn có thể thấy tình trạng khí hư ra nhiều kèm theo máu hoặc mủ,..

Bài viết trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi đưa ra về 4 dấu hiệu chứng tỏ chị em đang mắc viêm âm đạo. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ phần nào giúp ích được cho chị em sớm phát hiện dấu hiệu bệnh viêm âm đạo để kịp thời có phương pháp điều trị bệnh. Mọi ý kiến thắc mắc hay còn nhu cầu gì, chị em hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám chúng tôi theo đường dây nóng 04.6673.9999 để được tư vấn miễn phí. (O-B).